• Cutwork หรือ whitework เป็นลูกไม้ที่เย็บขึ้น จากนั้นเอาด้ายจากพื้นหลังออก
  • ลูกไม้ Bobbin (หรือที่เรียกว่าลูกไม้กระดูก) อุปกรณ์สำคัญในการทำมีกระสวยเเละหมุดตรง            ลูกไม้ Chantilly เป็นลูกไม้ประเภทเดียวกับ ลูกไม้ Bobbin
  • ลูกไม้เคมีเย็บด้วยด้ายปักที่มีลวดลายต่อเนื่องกัน บริเวณที่เย็บซึ่งทำจากวัสดุที่ละลายน้ำได้หรือวัสดุที่ไม่ทนต่อความร้อน จากนั้นจะถูกดึงออกและเหลือเพียงลูกไม้เท่านั้น
  • ลูกไม้โครเชต์ เเบ่งเป็น 3 ประเภทย่อยๆ ได้เเก่ โครเชต์สับปะรด โครเชต์ไอริช และโครเชต์ฟิเลต์
  • ลูกไม้ที่เย็บด้วยเครื่องจักรจะมีรูปเเบบที่เหมือนกัน เเละสามารถผลิตได้ในจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว
  • ลูกไม้ที่ผูกปม เเบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้เเก่ macramé เเละ tatting
  • Tatted ลูกไม้ มีอุปกรณ์หลักในการทำ ได้เเก่ กระสวยเเละเข็ม
  • ลูกไม้ถักเเละลูกไม้ Shetland มีความละเอียดมากจนสามารถดึงผ่านแหวนแต่งงานได้โดยไม่ติด
  • Tape ลูกไม้สามารถเย็บกับมือหรือเย็บกับเครื่องจักร ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกเเบบ จากนั้นเย็บเชื่อมต่อด้วยเข็มหรือกระสวยและประดับด้วยลูกไม้ bobbin
  • ลูกไม้เข็มทำโดยใช้เข็มและด้าย ลูกไม้เข็มโบราณที่ดีที่สุดทำจากด้ายอย่างดี เเต่น่าเสียดายที่ไม่มีผลิตในปัจจุบัน

ในประเทศไทย ผ้าทอไทยเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่ให้การทอผ้าเป็นความภาคภูมิใจทางวัฒนธรรมของประเทศ ผ้าซิ่นไหมไทยทอมือและเสื้อลูกไม้ (Lace Thailand) มักสวมใส่ในโอกาสสำคัญทางสังคมในประเทศไทย

 

            ในสังคมตะวันตกปัจจุบันลูกไม้สีขาวมีความหมายสื่อถึงความบริสุทธิ์ และการเริ่มต้นใหม่ เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของผู้หญิงกับคู่รัก ชาวตะวันตกจึงใส่ชุดที่ประดับด้วยลูกไม้ในงานเเต่งงาน ลูกไม้จะทำให้ชุดแต่งงานดูมีเสน่ห์ มีความอ่อนโยน และดูสง่างาม คุณสามารถเลือกสิ่งที่สะท้อนถึงสไตล์ของคุณเองได้ เนื่องจากลูกไม้มีหลายเเบบให้คุณเลือก ตัวอย่างเช่นลูกไม้ Alencon มีลวดลายที่เป็นตัวหนาบนพื้นผิว ในขณะที่ลูกไม้ Chantilly ดูมีเส้นขอบที่เด่นชัดดูมีรายละเอียด และจะทำให้คุณดูโด่นเด่น

สรุปได้ว่าลูกไม้เป็นผ้าชนิดเดียวที่แสดงถึงทั้งความบริสุทธิ์นุ่มนวล และการที่จะเย็บลูกไม้เข้ากับการออกแบบนั้นต้องใช้สายตาที่ดีและต้องมีทักษะการตัดเย็บที่ดีอีกด้วย​

Lace,Lace thailand,Lace shop,Cotton lace fabric,Fancy lace fabric,Lace fabric ,Design lace,Lace fabric wholesale,Lace company,Embroidery fabric

ผ้าลูกไม้ (Lace fabric) คือหนึ่งในสัญลักษณ์ของความเป็นผู้หญิง​

ผ้าลูกไม้ (Lace) เป็นผ้าเนื้อละเอียดที่ทำจากเส้นด้ายด้วยการถักทอจากมือหรือเครื่องจักรให้มีลวดลายที่สวยงามจากผ้าทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นลวดลายเเบบไหน  หรือว่าทำมาจากวัสดุอะไร (ออร์แกนิก ผ้าใยสังเคราะห์) ผ้าลูกไม้ซึ่งได้รับความนิยมในศตวรรษที่ 16 ถือได้ว่ามีพลังพิเศษอย่างมากในโลกของผ้าที่ใช้ในการตกเเต่ง เมื่อก่อนผ้าลูกไม้สื่อถึงหญิงขายบริการ เเต่ทุกวันนี้กลับสื่อถึงความเป็นผู้หญิง

           

   ลูกไม้เข้ามาได้รับความนิยมในศตวรรษที่ 16 โดยเมื่อก่อนผ้าลูกไม้ทำด้วยผ้าลินิน ผ้าไหมสีทองหรือสีเงิน ปัจจุบันลูกไม้ที่เย็บด้วยมือมักทำด้วยด้ายฝ้าย ในขณะที่ลูกไม้ที่เย็บจากเครื่องจักรจะทำจากใยสังเคราะห์   ช่างสมัยใหม่บางคนทำลูกไม้ด้วยลวดทองแดงหรือเงิน ซึ่งลูกไม้สามารถแบ่งตามวิธีการทำดังนี้: